Home » Sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

by Trần Lan

Khi lựa chọn kem chống nắng, các chuyên gia thường khuyến nghị sử dụng những sản phẩm có chỉ số SPF và PA cao. Tuy nhiên, đa phần các dòng kem chống nắng hiện nay thường tập trung vào chỉ số SPF nên không có nhiều người hiểu rõ PA là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào. Tham khảo ngay bài viết này để được giải đáp chi tiết PA bao nhiêu là tốt, cách lựa chọn kem chống có chỉ số PA phù hợp!

Kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

Kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số PA trong kem chống nắng là một thước đo quan trọng để đánh giá khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia tử ngoại UVA.

Tia tử ngoại (UV) là một loại tia ánh sáng không nhìn thấy bằng mắt thường và có bước sóng ngắn. Tia UV chia thành ba loại chính: UVA, UVB và UVC. Trong đó, tia UVA chiếm 95% tổng lượng tia cực tím tiếp cận với làn da. Tia UVA có khả năng xâm nhập sâu vào da, gây ra những tác động tiêu cực dẫn đến các vết sạm da, gây lão hóa, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư da. Loại tia UV này cũng có khả năng xâm nhập vào mắt, gây hại cho giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.

Chỉ số PA là viết tắt của “Protection Grade of UVA,” và được phát triển và công bố bởi Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản. Chỉ số PA là đóng vai trò đánh giá hiệu quả thực tế của kem chống nắng trong việc bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA có trong bức xạ mặt trời và các thiết bị phát sáng không lành mạnh. PA được tính toán dựa trên một thang đo gọi là “PFA” (Protection Factor of UVA). PFA đo lường liều lượng tia UVA tối thiểu cần để gây ra nám da trong vòng 2-4 giờ sau khi da tiếp xúc với tia UV.

Chỉ số PA thường được chia thành các cấp độ khác nhau, từ PA+ đến PA++++, với số lượng dấu “+” càng nhiều thể hiện khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của tia UVA càng cao. Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số PA++++ sẽ cung cấp khả năng bảo vệ cao hơn so với kem có chỉ số PA+++ trở xuống.

Kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt?

Nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số PA+++ trở lên và SPF trên 30 là tốt nhất

Nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số PA+++ trở lên và SPF trên 30 là tốt nhất

Khi xác định chỉ số PA lý tưởng cho kem chống nắng, bạn cần xem xét nhiều yếu tố như loại da của bạn, thời gian hoạt động ngoài trời và điều kiện môi trường. Chỉ số PA thể hiện mức độ bảo vệ của kem chống nắng trước tác động của tia UVA (tia tử ngoại loại A). Các cấp độ PA+ đến PA++++ tương ứng với mức độ bảo vệ và thời gian lọc tia UVA như sau:

 • PA+: Mang đến hiệu quả chống lại tia UVA ở mức từ 40-50%. Đây là mức bảo vệ cơ bản, phù hợp cho người ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc chỉ làm việc trong văn phòng.
 • PA++: Có khả năng chống lại tia UVA tốt hơn PA+, ở mức độ từ 60-70%. Thời gian bảo vệ diễn ra trong khoảng từ 4-6 giờ. Hiệu quả bảo vệ da của kem chống nắng PA++ chỉ dừng lại ở mức độ trung bình, thích hợp cho các hoạt động ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (1-2 giờ/ngày).
 • PA+++: Được xem là mức bảo vệ da tương đối tốt với khả năng chống lại tia UVA lên đến 90%. Thời gian bảo vệ kéo dài từ 8-12 giờ. Các dòng kem chống nắng có chỉ số PA+++ thích hợp cho người tiếp xúc vừa phải với ánh nắng mặt trời hoặc trong những thời điểm có cường độ tia UVA khá mạnh.
 • PA++++: Cung cấp khả năng chống lại tia UVA rất tốt lên đến trên 95%. Hiệu quả bảo vệ da có thể kéo dài đến 16 giờ. Dựa trên thang đo thực tế thì đây là mức bảo vệ cao nhất, thích hợp cho những người sở hữu làn da nhạy cảm, dễ kích ứng, bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng hoặc hoặc làm việc ngoài trời trong thời gian dài.

Bên cạnh việc theo dõi chỉ số PA thì bạn cũng cần xem xét đến SPF (Sun Protection Factor) – thang đo khả năng bảo vệ da trước tác động của tia UVB. Tia UVB là loại tia cực tím có bước sóng ngắn, dễ gây ra tác động như đỏ, rát, và bỏng da. Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp tối thiểu từ 30 trở lên trở lên, để bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. 

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng phù hợp

Khi lựa chọn kem chống nắng phù hợp và an toàn cho da mặt, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên xem xét để đảm bảo bảo vệ da hiệu quả và không gây kích ứng cho các loại da khác nhau. 

Cần sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ da toàn diện chống lại cả UVA và UVB

Cần sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ da toàn diện chống lại cả UVA và UVB

 • Chọn kem chống nắng nên có nhãn “broad spectrum” hoặc “quang phổ rộng” để cung cấp khả năng bảo vệ da toàn diện trước sự tấn công của tia UVA và UVB.
 • Lựa chọn sản phẩm với chỉ số SPF tối thiểu là 30 và PA+++ để đảm bảo duy trì hiệu quả bảo vệ da, chống lại các tác động của ánh nắng mặt trời trong nhiều giờ mà không cần tái sử dụng kem chống nắng quá nhiều lần trong ngày.
 • Có ba loại kem chống nắng chính: vật lý, hóa học và lai. Kem chống nắng vật lý chứa oxit kẽm hoặc titanium dioxide để phản xạ tia UV ra khỏi da. Kem chống nắng hóa học chủ yếu là các thành phần có khả năng hấp thụ tia UV và biến đổi chúng để không gây hại cho da. Kem chống nắng lai là sự kết hợp của cả hai loại. Lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với tính chất của làn da và nhu cầu thực tế.
 • Da khô cần kem chống nắng chứa glycerin, hyaluronic acid hoặc dầu khoáng. Da dầu cần sản phẩm có aloe vera, vitamin C, vitamin E hoặc green tea. Da có dấu hiệu lão hóa cần kem chống nắng với retinol, niacinamide, collagen hoặc peptide để làm trẻ hóa da.
 • Tránh sử dụng kem chống nắng chứa các hóa chất gây kích ứng hoặc dị ứng cho da như oxybenzone, octinoxate, paraben hoặc PABA. Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo sản phẩm không quá hạn hoặc bị oxy hóa.
 • Nếu thuộc nhóm da khô nên chọn kem dạng kem hoặc lotion để giữ ẩm cho da. Da dầu thích hợp với dạng kem dạng gel hoặc sữa để kiểm soát dầu thừa. Đối với da có dấu hiệu lão hóa, chọn kem dạng serum hoặc essence để thẩm thấu sâu vào da. 

5+ kem chống nắng có chỉ số PA và SPF bảo vệ da mạnh mẽ

Dưới đây là danh sách 5 sản phẩm kem chống nắng có chỉ số PA+++ và SPF 50 trở lên, được các chuyên gia gợi ý để bảo vệ da mạnh mẽ và an toàn:

Kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 50 và PA++++ Obagi

Kem chống nắng phổ rộng có chỉ số SPF 50 và PA++++ Obagi

Kem chống nắng thương hiệu Obagi – Sun Shield Matte Broad Spectrum SPF 50:

 • Đây là loại kem chống nắng phổ rộng, bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB.
 • Kết cấu nhẹ, không gây bóng nhờn hay kích ứng da.
 • Có công dụng làm mờ các vết thâm, nám và ngăn ngừa lão hóa da do tác động của tia tử ngoại.

Kem chống nắng Murad Age Defense City Skin SPF 50 PA++++:

 • Loại kem chống nắng phổ rộng, bảo vệ da không chỉ khỏi tia UV mà còn ánh sáng xanh và ô nhiễm môi trường.
 • Kết cấu dạng gel, thẩm thấu nhanh, không gây nhờn rít, bít tắc.
 • Chống nắng, làm sáng da, giảm thiểu dấu hiệu lão hóa và cải thiện độ đàn hồi của da.

Kem chống nắng Image Prevention Daily SPF 50:

 • Loại kem chống nắng phổ rộng, bảo vệ da khỏi tia UV và các gốc tự do gây hại cho da.
 • Kết cấu dạng kem, dưỡng ẩm cho da.
 • Chống lại sự tấn công của các gốc tự do, trẻ hóa da, giúp da căng mịn và săn chắc.
Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen SPF 50+ PA+++ cũng là một sản phẩm nên sử dụng

Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen SPF 50+ PA+++ cũng là một sản phẩm nên sử dụng

Kem chống nắng Sumdfine Sunscreen SPF 50+ PA+++:

 • Loại kem chống nắng phổ rộng, bảo vệ da khỏi tia UV và ngăn ngừa hiện tượng rám nắng.
 • Kết cấu nhẹ, không gây bết dính hay bí da.
 • Bảo vệ da trước tác động của tia UV, cấp nước nhanh chóng, giữ ẩm và làm dịu vùng da bị tổn thương.

Kem chống nắng Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk SPF 50+ PA++++:

 • Loại kem chống nắng phổ rộng, bảo vệ da khỏi tia UV và các yếu tố gây hại từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn, bụi bẩn.
 • Kết cấu dạng sữa, lâu trôi và chống nước.
 • Có công dụng chống nắng, dưỡng da, giúp da mềm mại và mịn màng hơn.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giải đáp cho tiết nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số PA bao nhiêu là tốt. Cùng với đó là những gợi ý về cách lựa chọn kem chống nắng và những sản phẩm được đánh giá tốt bởi các chuyên gia. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666 để được tư vấn và hỗ trợ!

Tham khảo các bài viết liên quan về cách lựa chọn và sử dụng kem chống nắng có chỉ số tốt cho da:

Kem chống nắng phổ rộng là như thế nào? Dùng có tốt không?

Kem chống nắng SPF 30 là gì? Có nên sử dụng hay không?

Bác sĩ giải đáp: nên dùng kem chống nắng có chỉ số bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment

megagangnam_Logo-header
Phòng khám quốc tế Mega Gangnam hội tụ đầy đủ tinh hoa y tế Hàn Quốc, tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao thuộc tập đoàn Mega Corporation với hơn 120 chi nhánh trên toàn thế giới. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, Mega Gangnam tự hào mở ra kỷ nguyên làm đẹp và chăm sóc sức khỏe mới cho người Việt.
Với hệ thống rộng khắp thẩm mỹ viện Mega Gangnam có mặt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
메가강남국제클리닉

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ MEGA GANGNAM

Các từ khoá nhận nhiều quan tâm: Căng da mặt, Căng chỉ collagen, Trẻ hoá da mặt, Trị nám tàn nhang, Mega Fiber, Phòng khám Mega Gangnam, Nâng mũi bằng chỉ, Xoá nếp nhăn vùng mắt , Xoá nhăn rãnh cười, Giảm Mỡ bụng, cách nâng cơ mặt hiệu quả , Căng chỉ da mặt ….

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Mega Gangnam