Home » Phân biệt nám và tàn nhang trên da mặt

Phân biệt nám và tàn nhang trên da mặt

by Trần Lan

Nám tàn nhang là tình trạng da bị thay đổi về sắc tố và có màu sắc khác biệt so với nền da nguyên bản. Do có sự tương đồng lớn về đặc điểm, tính chất nên người ta thường bị nhầm lẫn giữa nám và tàn nhang. Điều này khiến cho nhiều người chủ quan hoặc gặp khó khăn trong việc điều trị nám, tàn nhang. Đó là lý do mà bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để phân biệt nám và tàn nhang. Đồng thời, gợi ý phương pháp trị liệu cho từng trường hợp cụ thể!

Hướng dẫn cách phân biệt nám và tàn nhang

Hướng dẫn cách phân biệt nám và tàn nhang

Phân biệt nám và tàn nhang bằng cách nào?

Nám và tàn nhang là hai vấn đề về da liễu thường gặp nhất ở người Việt Nam và có thể gây ra nhiều khó khăn cho việc phân biệt vì chúng có những đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, các chuyên gia có thể cung cấp thông tin về một số điểm khác biệt của nám và tàn nhang để bạn dễ dàng nhận biết hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu đơn giản:

  • Màu sắc: Một trong những đặc điểm cho thấy sự khác biệt đáng chú ý nhất giữa nám và tàn nhang chính là màu sắc. Nám thường sẫm màu hơn so với tàn nhang, chủ yếu là các màu sắc có tông nâu hoặc sẫm màu hơn nữa, tùy vào mức độ nám. Trong khi đó, tàn nhang thường khá nhạt và có thể khó nhận biết nếu bạn có tông da trung bình (không quá sáng hoặc quá tối màu). 
  • Kích thước và hình dạng: Nám phát triển và xuất hiện nhiều khi quá trình lão hóa ngày càng tăng. Trong khi đó, tàn nhang thường gắn liền với các yếu tố di truyền. Ngoài ra, dù là loại nám đốm hay nám mảng thì cũng có kích thước lớn hơn so với tàn nhang. Nám lan rộng theo các và hình thành dưới dạng các mảng, đốm lớn không rõ ràng về hình dạng. Trong khi đó, tàn nhang thường có đặc trưng với dạng tròn hoặc hình elip.
  • Vị trí: Vị trí xuất hiện cũng là một trong những dấu hiệu đơn giản giúp chúng ta phân biệt nám và tàn nhang. Nám thường xuất hiện ở khu vực gò má, trán và thường tạo thành các mảng tối màu trước khi có đốm nâu. Đó là những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng nhiều nhất trên da mặt. Tàn nhang thì biểu hiện rải rác chủ yếu là gò má, sống mũi với các đốm li ti.

Mặc dù, chúng ta có thể phân biệt giữa nám và tàn nhang thông qua một số thông tin được cung cấp ở trên. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có đặc điểm giống nhau. Vậy nên cần thực hiện việc soi da ở những phòng khám thẩm mỹ có uy tín để xác định tình trạng mà mình đang gặp phải. Cũng như tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia da liễu để có phương án điều trị sớm.

Điều trị nám và tàn nhang có khó không?

Cả nám và tàn nhang đều khó điều trị bởi sự thay đổi của sắc tố da bắt nguồn từ 2 vấn đề này đều mang tính chất vĩnh viễn. Đồng thời, việc phân giải các hắc tố cũng không khả quan trong nhiều trường hợp. Nếu thực sự có mong muốn điều trị tốt nám tàn nhang thì bạn cần xác định rằng chúng ta sẽ phải bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức và cần đến sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ thẩm mỹ, các phương pháp trị liệu hiện đại nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích khả năng và mức độ điều trị nám và tàn nhang để các bạn biết thêm thông tin:

Đánh giá khách quan thì nám khó trị hơn tàn nhang

Đánh giá khách quan thì nám khó trị hơn tàn nhang

Đối với nám da:

Đánh giá một cách khách quan thì nám khó điều trị hơn tàn nhang, đặc biệt là những loại nám chân sâu, nám lâu năm. Lúc này, phần chân nám đã bám rễ ở lớp trung bì, hạ bì chứ không còn nằm trên bề mặt da nữa. Đây là một bệnh lý tương đối phức tạp, liên quan đến tình trạng sức khỏe, hoạt động của tế bào hay cách mà chúng ta tiếp xúc với môi trường, sử dụng thuốc… 

Vậy nên để điều trị triệt để nám trên da thì cần có biện pháp chuyên sâu. Với mục đích chính là vừa phải ngăn chặn đốm/mảng nám lan rộng vừa phân giải các hắc tố đang tồn đọng sâu phía dưới lớp biểu bì da. Mặc dù hiện nay có khá nhiều phương pháp ra đời với mục đích điều trị nám nhưng đạt được hiệu quả như mong muốn thì chỉ chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ. 

Đối với tàn nhang:

Tàn nhang thường mang tính chất di truyền, ảnh hưởng nhiều từ các yếu tố nội sinh bên trong cơ thể. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, tàn nhang có thể tự mờ dần theo thời gian. Nhưng đa phần, theo thời gian cùng với sự thay đổi của cấu trúc da, tàn nhang vẫn tồn tại và không biến mất. Các chuyên gia thường khuyến khích việc áp dụng các phương pháp trị liệu chuyên nghiệp để loại bỏ các nốt tàn nhang. Bản chất của nám và tàn nhang đều là sự tăng sinh của melanin nên việc điều trị cũng tương tự nhau.

Cùng một phương pháp nhưng khả năng đáp ứng của làn da khi bị tàn nhang thường tốt hơn so với nám. Là bởi tàn nhang thường nằm ở tầng thượng bì phía trên nên dễ tương tác với các liệu pháp điều trị. Đồng thời, các nốt tàn nhang hường không bị biến đổi quá nhiều về mặt kích thước hay màu sắc như nám trên da. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào nám cũng khó điều trị hơn so với tàn nhang. Việc xác định hiệu quả sau trị liệu cần phải dựa trên từng trường hợp cụ thể. Nhưng dù sao thì bạn cũng không thể bỏ lỡ thời cơ vàng để điều trị nám và tàn nhang đó là khoảng thời gian dưới 6 tháng khi các dấu hiệu tăng sắc tố mới xuất hiện.

Hướng điều trị nám tàn nhang được gợi ý bởi chuyên gia

Về bản chất thì cả nám và tàn nhang đều là sự tích tụ của melanin sau quá trình tăng sinh hắc sắc tố. Vậy nên, đa phần các trường hợp bị nám hoặc tàn nhang các chuyên gia sẽ đề xuất những phương pháp điều trị giống nhau. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng có một số điểm khác biệt nhất định trong cách tiếp cận điều trị giữa hai vấn đề này. Dưới đây là phân tích sơ bộ để bạn dễ hình dung hơn việc điều trị nám tàn nhang như thế nào:

Hướng điều trị nám tàn nhang có nhiều điểm tương đồng

Hướng điều trị nám tàn nhang có nhiều điểm tương đồng

  • Mỹ phẩm làm sáng da: Sử dụng serum kem dưỡng làm sáng da có chứa các thành phần như vitamin C, AHA, acid Kojic… là công thức chung để chăm sóc làn da nám sạm, tàn nhang. Điều này giúp bổ sung các chất chống oxy hóa, làm trắng và đều màu da. Từ đó, các vết nám, tàn nhang mới xuất hiện cũng được làm mờ ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không phù hợp với làn da bị nám nặng, màu sắc quá đậm, tình trạng da xuống cấp nghiêm trọng hoặc tàn nhang bẩm sinh. 
  • Laser và công nghệ ánh sáng: Điều trị nám và tàn nhang hiệu quả cần áp dụng biện pháp can thiệp từ các loại máy móc công nghệ cao. Cả laser và công nghệ ánh sáng (như IPL) đều được khuyến nghị áp dụng trong nhiều trường hợp. Đây cũng là những phương pháp đem đến hiệu quả điều trị nám tàn nhang tốt nhất. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia vì không phải loại laser nào cũng phù hợp với nám và tàn nhang. Nếu bạn đang bị bệnh, sử dụng thuốc, sức khỏe không đảm bảo thì không nên trị liệu theo cách này.
  • Peel da hoặc lăn kim: Peeling hóa học hoặc phi kim giống nhau ở chỗ đây là những liệu pháp có khả năng loại bỏ lớp tế bào chết, chứa nhiều hắc sắc tố phía trên. Tuy nhiên quá trình peel thường dùng các axit để loại bỏ tầng ngoại vi của da, có khả năng làm sáng da, mang đến hiệu quả làm mờ nám, tàn nhang. Trong khi đó, phương pháp phi kim thường áp dụng các thiết bị đặc biệt có chứa đầu kim siêu nhỏ để gây tổn thương, lột đi lớp da phía ngoài và tăng sinh tế bào mới. Tuy nhiên, phi kim không hoàn toàn phù hợp với làn da nám, tàn nhang và có thể khiến tổn thương da, để lại sẹo nên bạn cần thận trọng hơn. 

Bên cạnh các phương pháp điều trị trực tiếp đã được đề cập ở trên. Sử dụng kem chống nắng cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với làn da, kể cả khi bị nám tàn nhang hay không. Loại mỹ phẩm này có khả năng bảo vệ da trước ánh sáng mặt trời và ngăn chặn sự gia tăng của melanin. Việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày với SPF cao là một phần quan trọng trong quá trình điều trị cả nám và tàn nhang.

Phải làm thế nào khi điều trị nám tàn nhang mãi không khỏi?

Nếu điều trị nám và tàn nhang bằng các phương pháp đã được đề cập không đạt hiệu quả. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Chúng tôi có thể cung cấp một số lý do phổ biến như sau: 

Điều trị nám tan nhang mãi không khỏi cần lựa chọn liệu pháp đặc trị tốt hơn

Điều trị nám tan nhang mãi không khỏi cần lựa chọn liệu pháp đặc trị tốt hơn

  • Tình trạng da phức tạp: Nếu làn da của bạn vừa bị nám (hoặc tàn nhang) lại vừa gặp phải các vấn đề khác như: mụn, viêm da, sẹo… Điều này khiến cho tình trạng da thêm phần phức tạp và hiệu quả điều trị không thể đạt được như bạn mong đợi. Trước đó, cần cải thiện nền da, điều trị lần lượt từ mụn, viêm da cho đến sẹo sau đó mới tiến đến điều trị nám tàn nhang. 
  • Thời gian điều trị ngắn: Nám và tàn nhang có thể được xem là bệnh lý. Vây nên hiện tượng này không thể được giải quyết hoàn toàn chỉ trong một vài buổi điều trị. Nếu như có mong muốn làm mờ nám sạm, tàn nhang đến mức tối đa thì cần đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc và quan trọng nhất là sự kiên nhẫn. Tùy theo từng mức độ tổn thương mà việc trị liệu có thể kéo dài đến hàng năm trời.
  • Tác động của yếu tố nội tiết: Một số vấn đề liên quan đến nội tiết như: thay đổi hormone, tăng estrogen trong cơ thể có khả năng làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị nám và tàn nhang. Trong trường hợp này, việc cân bằng lại hormone hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nội tiết có thể được cân nhắc.
  • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Nám tàn nhang có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với ánh sáng mặt trời và trở nên đậm màu hơn nếu không được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Vậy nên trong khoảng thời gian điều trị mà bạn không bảo vệ da đúng cách hoặc không đủ thì hiệu quả thường không cao và còn phản tác dụng. 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng điều trị nám tàn nhang mà mãi không thấy hiệu quả thì cần áp dụng những liệu pháp triệt để hơn nữa. Có thể tham khảo liệu pháp đặc trị nám Mega Fiber White được đánh giá tốt nhất hiện nay. Phương pháp này cho phép loại bỏ 100% các loại nám nặng, nám chân sâu, tàn nhang bẩm sinh. Đồng thời, kích hoạt hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ, kháng nám tàn nhang vĩnh viễn.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn thông tin để phân biệt nám và tàn nhang. Hy vọng thông qua đó các bạn đã xác định được tình trạng da cụ thể, cũng như tìm được phương pháp trị liệu hiệu quả. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan đến việc điều trị nám tàn nhang và cần tham vấn ý kiến của chuyên gia, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 093.770.6666!

Tham khảo thêm một số bài viết về hướng điều trị nám tàn nhang:

Nám da và phương pháp điều trị tận gốc 100% hiệu quả

Điều trị nám chân sâu tận gốc theo chỉ dẫn Bác sĩ

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment

megagangnam_Logo-header
Phòng khám quốc tế Mega Gangnam hội tụ đầy đủ tinh hoa y tế Hàn Quốc, tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao thuộc tập đoàn Mega Corporation với hơn 120 chi nhánh trên toàn thế giới. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, Mega Gangnam tự hào mở ra kỷ nguyên làm đẹp và chăm sóc sức khỏe mới cho người Việt.
Với hệ thống rộng khắp thẩm mỹ viện Mega Gangnam có mặt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
메가강남국제클리닉

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ MEGA GANGNAM

Các từ khoá nhận nhiều quan tâm: Căng da mặt, Căng chỉ collagen, Trẻ hoá da mặt, Trị nám tàn nhang, Mega Fiber, Phòng khám Mega Gangnam, Nâng mũi bằng chỉ, Xoá nếp nhăn vùng mắt , Xoá nhăn rãnh cười, Giảm Mỡ bụng, cách nâng cơ mặt hiệu quả , Căng chỉ da mặt ….

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Mega Gangnam