Home » Dùng thuốc giảm mỡ bụng có an toàn hay không?

Dùng thuốc giảm mỡ bụng có an toàn hay không?

by Trần Lan

Sự tích tụ của mỡ bụng không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn dẫn đến những nguy cơ gây hại đối với sức khỏe. Đó là lý do mà các chị em nên thực hiện các phương pháp giảm mỡ bụng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta tìm kiếm những hình thức giảm mỡ có phần thụ động như thuốc giảm mỡ bụng. Không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc để giảm mỡ bởi những khuyến cáo quan trọng đối với sức khỏe. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn những thông tin về các loại thuốc giảm mỡ bụng phổ biến hiện nay!

Dùng thuốc để giảm mỡ bụng liệu có an toàn không?

Dùng thuốc để giảm mỡ bụng liệu có an toàn không?

Thuốc giảm mỡ bụng liệu có đúng như tên gọi?

Thuốc giảm mỡ bụng không phải là một thuật ngữ y học chính thống được công nhận. Thông thường, khi nói về “thuốc giảm mỡ bụng,” chúng ta thường ám chỉ đến các sản phẩm được quảng cáo là có khả năng giảm mỡ ở vùng bụng. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó thường là những sản phẩm chưa qua kiểm chứng hoặc chưa được chấp thuận bởi các cơ quan quản lý y tế, như FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ở Mỹ) hoặc một số cơ quan tương tự ở các quốc gia khác.

Những dòng sản phẩm này thường được quảng cáo là có khả năng giúp giảm mỡ bụng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúng có thể chứa các thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên hoặc hỗn hợp của các chất hóa học. Được cho là có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ mỡ, làm giảm cảm giác đói, hỗ trợ chức năng tiêu hóa hay tăng cường quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, hiệu quả của những sản phẩm này thường chưa được chứng minh rõ ràng và có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Một số trong những sản phẩm này có thể được phân loại là “thực phẩm chức năng” hoặc “sản phẩm hỗ trợ.” Thực phẩm chức năng thường là những sản phẩm chứa thành phần thiên nhiên hoặc các hợp chất có tác dụng tích cực đối với cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không được lạm dụng những sản phẩm này. Bởi không phải loại thực phẩm bổ sung nào cũng an toàn mà thậm chí còn có khả năng gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, cần xác định rằng thực phẩm chức năng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực trong mục tiêu giảm cân, giảm mỡ nói chung.

Có loại thuốc giảm mỡ nào được công nhận hay không?

Hiện nay, trên thị trường có một số sản phẩm thuốc hỗ trợ giảm mỡ được kê đơn. Trong trường hợp có các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe liên quan đến trạng thái thừa mỡ. Chẳng hạn như béo phì, tiểu đường tuýp 2, máu nhiễm mỡ… Tuy nhiên, những loại thuốc này không được tự ý sử dụng hoặc dùng sai liều lượng bởi những ảnh hưởng đối với sức khỏe. Nếu thuốc nhóm được phép sử dụng thuốc, cũng cần hết sức thận trọng. Dưới đây là một số loại thuốc hỗ trợ giảm mỡ phổ biến:

Thuốc alli ức chế hoạt động của enzyme lipase cho người béo phì

Thuốc alli ức chế hoạt động của enzyme lipase cho người béo phì

Orlistat (Xenical, Alli): Orlistat là một loại thuốc được chấp thuận bởi FDA để giúp giảm cân cho người béo phì. Bằng cách ức chế hoạt động của enzyme lipase trong ruột mà không gây hại cho não, giúp giảm hấp thụ mỡ trong thực phẩm. Orlistat thường được sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống ít mỡ và tập luyện để giảm mỡ bụng.

Phentermine-topiramate (Qsymia): Đây là sự kết hợp giữa phentermine (một loại thuốc ức chế cảm giác đói) và topiramate (một loại thuốc chống động kinh). Qsymia giúp giảm cảm giác đói và giảm hấp thụ mỡ trong cơ thể. Được sử dụng cho nhóm đối tượng thừa cân, béo phì, nhiều mỡ và đang gặp phải các bệnh lý sức khỏe liên quan đến cân nặng.

Bupropion-naltrexone (Contrave): Loại thuốc này được điều chế dựa trên thành phần chủ đạo là bupropion (một loại thuốc chống trầm cảm và hỗ trợ cai thuốc lá). Cùng với naltrexone (một loại thuốc giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn uống) Thuốc Contrave được sử dụng để giúp giảm mỡ bụng bằng cách kiểm soát ham muốn ăn uống và hỗ trợ cho các chế độ ăn kiêng.

Lorcaserin (Belviq): Lorcaserin là một loại thuốc chống cảm giác đói được kê đơn bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tương tự như các loại thuốc trên, Lorcaserin có hoạt lực khá mạnh. Loại thuốc này hỗ trợ cho quá trình giảm mỡ bụng bằng cách giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ khác cần được kê đơn. Các loại thuốc này thường được chỉ định cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hoặc đang mắc phải các bệnh lý như béo phì, thừa cân quá mức. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc giảm mỡ bụng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế. 

Tại sao phải được kê đơn mới sử dụng những loại thuốc trên?

Các loại thuốc hỗ trợ giảm mỡ được kê đơn thường có hoạt lực mạnh. Đồng thời, những hoạt chất có trong thuốc có khả năng ảnh hưởng mạnh mẽ đến cơ quan thần kinh và các chức năng trong cơ thể. Điều đó cũng tiềm ẩn các tác dụng phụ và tương tác tiêu cực đối với thuốc thuốc. Do đó, chúng ta cần kê đơn từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khi sử dụng những loại thuốc này bởi nhiều lý do như sau:

Thuốc ức chế giảm mỡ chính thống cần được kê đơn để sử dụng

Thuốc ức chế giảm mỡ chính thống cần được kê đơn để sử dụng

  • Các loại thuốc giảm mỡ bụng thường ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ tuần hoàn và có thể tác động lên các cơ quan nội tạng khác. Những tác động này có thể không phù hợp hoặc nguy hiểm đối với một số người, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh lý và dị ứng. Khi được kê đơn, bác sĩ có thể đánh giá và đảm bảo rằng loại thuốc này là an toàn và phù hợp cho từng bệnh nhân cụ thể.
  • Các loại thuốc giảm mỡ nói chung không phải là giải pháp cho mọi trường hợp cần giảm mỡ. Khi được kê đơn, thuốc giảm mỡ thường được sử dụng cho những nhóm đối tượng đặc biệt, như người thừa cân, có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc bệnh lý liên quan đến mỡ bụng.
  • Các loại thuốc hỗ trợ điều trị béo phì, thừa cân được cung cấp ở trên có thể tương tác với các loại thuốc khác đang được sử dụng bởi bệnh nhân. Từ đó, gây ra những hiện tượng không mong muốn hoặc làm giảm hiệu quả của cả hai loại thuốc. Bác sĩ có thể đánh giá tất cả các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng và xem xét các tương tác tiềm tàng trước khi kê đơn thuốc giảm mỡ.
  • Khi được kê đơn sử dụng, bác sĩ có thể theo dõi và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình sử dụng thuốc. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả của thuốc, giảm thiểu tác dụng phụ và đảm bảo bệnh nhân đang sử dụng thuốc một cách an toàn.

Nhìn chung, việc cần kê đơn khi sử dụng các loại thuốc giảm mỡ bụng là để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và quản lý cân nặng. Sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm nào cũng cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế để đạt được kết quả tốt nhất. Ngoài ra, cần tránh xa những sản phẩm được quảng cáo là thuốc giảm mỡ bụng trên thị trường bởi nguồn gốc không rõ ràng và những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Nếu không dùng thuốc giảm mỡ bụng thì phương pháp hiệu quả nhất là gì?

Đối với những trường hợp có nhu cầu giảm mỡ bụng cơ bản (không béo phì), ngoài chế độ dinh dưỡng, lối sống lành mạnh và luyện tập, có một số phương pháp khác có thể hỗ trợ trong quá trình giảm mỡ bụng. Dưới đây là một số lựa chọn phương pháp khác mà bạn có thể cân nhắc:

Chìa khóa giảm mỡ bụng, giảm cân chính là tập luyện đúng cách

Chìa khóa giảm mỡ bụng, giảm cân chính là tập luyện đúng cách

Kiểm soát căng thẳng, mệt mỏi: Trạng thái căng thẳng, stress kéo dài có thể góp phần vào việc tích tụ mỡ bụng. Điều này xuất phát từ việc tâm lý bất ổn ức chế hệ thần kinh và làm sản sinh các hormone bất lợi. Hãy học cách quản lý căng thẳng, thư giãn và duy trì tâm trạng tích cực có thể hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng.

Tập trung vào cardio và tập luyện kháng lực: Tập trung vào các bài tập cardio như chạy bộ, đi bộ nhanh, bơi lội hoặc xe đạp có thể giúp đốt cháy năng lượng và mỡ dư thừa. Ngoài ra, thực hiện các bài tập kháng lực như nhấc tạ hoặc tập thể hình cũng giúp tăng cường sự đốt cháy calo và giảm mỡ bụng.

Tập Yoga và Pilates nếu sức khỏe không đảm bảo: Những bài tập yoga và pilates có thể giúp tăng cường sự dẻo dai, hỗ trợ chức năng của nhiều cơ quan và phát triển cơ bụng. Khi các cơ nạc tăng lên thì hiệu quả đốt cháy mỡ thừa cũng sẽ được cải thiện, đây là điều đã được chứng minh trong các nghiên cứu khoa học.

Massage và xông hơi thư giãn sau khi luyện tập: Các hình thức massage và xông hơi là một cách để chúng ta thư giãn đầu óc, cải thiện tâm trạng. Nhưng sâu xa hơn, hoạt động của cơ bắp cũng có những thay đổi tích cực, lưu thông máu tốt hơn, giảm mỡ bụng hiệu quả hơn.

Áp dụng liệu pháp giảm béo không phẫu thuật: Có một số phương pháp giảm béo không phẫu thuật, có thể cải thiện tình trạng béo bụng, nhiều mỡ. Chẳng hạn như smartlipo, laser, ánh sáng sinh học… Mặc dù có thể mang đến hiệu quả nhanh chóng nhưng các phương pháp này không thể duy trì lâu dài nếu bạn vẫn tiếp tục lối sống thiếu lành mạnh, ăn quá nhiều và không tập luyện. 

Hiện nay, không có thuốc nào chính thức được chấp thuận với mục tiêu giảm mỡ bụng như bạn mong muốn. Vậy nên đừng quá tin tưởng vào các sản phẩm được cho là thuốc giảm mỡ bụng trên thị trường. Để đạt được kết quả tốt nhất và bền vững, cần kết hợp những phương pháp trên và duy trì một lối sống lành mạnh trong thời gian dài. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn xác định được phương pháp giảm mỡ bụng toàn diện, hiệu quả và an toàn. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc có thể đặt câu hỏi hoặc liên hệ đến Mega Gangnam qua Hotline: 093.770.6666!

Khám phá thêm các bài viết để xác định được phương pháp giảm mỡ, giảm cân an toàn:

Trà giảm mỡ bụng có tốt không? Nên sử dụng sản phẩm nào?

Căng da bụng không cần phẫu thuật: Giải pháp giảm mỡ, chống lão hóa an toàn, hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment

megagangnam_Logo-header
Phòng khám quốc tế Mega Gangnam hội tụ đầy đủ tinh hoa y tế Hàn Quốc, tiêu chuẩn đẳng cấp 5 sao thuộc tập đoàn Mega Corporation với hơn 120 chi nhánh trên toàn thế giới. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, Mega Gangnam tự hào mở ra kỷ nguyên làm đẹp và chăm sóc sức khỏe mới cho người Việt.
Với hệ thống rộng khắp thẩm mỹ viện Mega Gangnam có mặt tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.
메가강남국제클리닉

PHÒNG KHÁM QUỐC TẾ MEGA GANGNAM

Các từ khoá nhận nhiều quan tâm: Căng da mặt, Căng chỉ collagen, Trẻ hoá da mặt, Trị nám tàn nhang, Mega Fiber, Phòng khám Mega Gangnam, Nâng mũi bằng chỉ, Xoá nếp nhăn vùng mắt , Xoá nhăn rãnh cười, Giảm Mỡ bụng, cách nâng cơ mặt hiệu quả , Căng chỉ da mặt ….

@2023 – All Right Reserved. Designed and Developed by Mega Gangnam